Bất động sản Bình Dương đón làn sóng đầu tư công

Bất động sản Bình Dương đón làn sóng đầu tư công

Hàng loạt dự án phát triển giao thông từ việc Bình Dương đón làn sóng đầu tư công đang mang tới triển vọng bứt phá cho kinh tế tỉnh. Kéo theo đó, thị trường bất động sản khu vực cũng được hưởng lợi rất lớn từ làn sóng đầu tư này.

1. Bình Dương đón làn sóng đầu tư công khổng lồ để xây dựng hạ tầng

Giai đoạn từ 2022 đến 2025, tỉnh Bình Dương tập trung phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đô thị hóa, dựng xây thành phố thông minh. Theo đó, tổng ngân sách của tỉnh dành cho đầu tư công lên đến con số 50.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng ngân sách trung ương rót cho tỉnh đạt hơn 2.581 tỷ đồng. Riêng năm 2022, Bình Dương dự kiến bố trí trên 8.579 tỷ đồng từ ngân sách để thực hiện 113 dự án.

1.1. Các tuyến đường huyết mạch tăng liên kết vùng được xây dựng

Song song với kế hoạch trên đây, Bình Dương còn phê duyệt quy hoạch tổng thể hệ thống giao thông toàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, nhiều tuyến giao thông huyết mạch được đồng loạt đầu tư, nâng cấp. Tiêu biểu như quốc lộ 13, quốc lộ 14, quốc lộ 14C, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn, đường ĐT 741, ĐT 743, ĐT 744, ĐT 746, ĐT 747; đường tạo lực Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Xoài, đường Phú Giáo – Đồng Phú, cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, đường Vành đai 3, Vành đai 4, cầu Bạch Đằng 2…

Bên cạnh đó, Bình Dương còn đang kiến nghị với Chính phủ về việc cho nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt từ khu công nghiệp (KCN) Bàu Bàng đến cảng quốc tế Thị Vải và kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến TP. Dĩ An…

Đây không chỉ là những tuyến giao thông huyết mạch tăng liên kết vùng cho tỉnh Bình Dương, mà còn đi xuyên suốt từ Tây Nguyên xuống vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, khi đi vào hoạt động, hệ thống giao thông này chắc chắn sẽ giúp Bình Dương tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu về phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư cũng như làm bàn đạp phục hồi kinh tế – xã hội. 

Bất động sản Bình Dương đón làn sóng đầu tư công
Bình Dương đón dòng vốn khổng lồ xây dựng hạ tầng

1.2. Các tuyến đường đối nội tiếp tục được đầu tư

Các con đường đối nội đang được Bình Dương triển khai có thể kể đến ngã ba Tam Lập đến Bàu Bàng, đường Thủ Biên – Đất Cuốc, đường Tân Long – Lai Uyên, ĐH 501, ĐH 502, ĐH 503, ĐH 506, ĐH 508, ĐH 520… Đây đều là những tuyến đường quan trọng giúp liên kết thuận lợi các vùng sản xuất công nghiệp của Bình Dương.

Với hàng loạt tuyến đường được đầu tư, xây dựng chỉn chu, tương lai Bình Dương sẽ sở hữu hệ thống giao thông đối ngoại và đối nội hoàn chỉnh. Từ đó, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhu cầu giao thương, vận chuyển hàng hóa thông suốt. Những con đường này cũng hứa hẹn trở thành đòn bẩy thúc đẩy tiến trình đô thị hóa trên diện rộng của toàn tỉnh.

Bất động sản Bình Dương đón làn sóng đầu tư công
Lễ khởi công xây dựng đường từ ngã ba Tam Lập đến Bàu Bàng

2. Bình Dương đón sóng đầu tư bất động sản

Để phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch Covid-19, Chính phủ đang lên thiết kế và triển khai các gói hỗ trợ tài chính lớn, với mục đích thúc đẩy tăng trưởng, tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thúc đẩy đầu tư công chính là một trong những nhiệm vụ chính. Bởi từ đây sẽ tạo tác động lan tỏa tới các ngành nghề liên quan hồi phục.

Theo các chuyên gia, phần lớn vốn đầu tư công thường được dành cho các lĩnh vực giữ vai trò trụ cột trong nền kinh tế như xây dựng, phát triển hạ tầng. Đây là “vốn mồi” kích thích đầu tư tư phát triển vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ đây, tạo ra công ăn việc làm cho nhà thầu xây dựng, giúp tăng nhu cầu mua sắm vật liệu xây dựng. Dẫn đến, các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp nguyên vật liệu xây dựng cũng sẽ có nhiều việc làm hơn. Vòng xoay vốn này sẽ tiếp sức cho nền kinh tế từng bước phục hồi và cũng là mục đích Bình Dương đang hướng đến.

Hơn nữa, Bình Dương đang được rất nhiều tập đoàn lựa chọn mở nhà máy trong năm 2022. Minh chứng là chỉ trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thu hút được 2,5 tỷ USD vốn FDI. Trong đó, lĩnh vực bất động sản cũng được nhiều tập đoàn lựa chọn bởi giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn và mang tới khả năng sinh lợi lớn. 

Các dự án bất động sản như Takara Residence vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường vùng ven TP.HCM
Các dự án bất động sản như Takara Residence vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường vùng ven TP.HCM

3. Kết luận

Tóm lại, năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, Bình Dương sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM thông qua việc đón làn sóng đầu tư công, đẩy mạnh phát triển hệ thống giao thông và kinh tế. Đây là lý do giới kinh doanh bất động sản nhận định những nhà đầu tư nhanh nhạy “xuống tiền” sớm tại các khu vực này sắp tới sẽ thu được biên lợi nhuận tốt nhất.

Nguồn: Báo Thanh Niên

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT

ĐỐI TÁC THIẾT KẾ
ĐỐI TÁC QUẢN LÝ DỰ ÁN
ĐỐI TÁC XÂY DỰNG
ĐỐI TÁC XÂY DỰNG
ĐỐI TÁC QUẢN LÝ KHÁCH SẠN
ĐỐI TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH
Đăng kí nhận thông tin